⚡5 Cách Điên Rồ Nhất Giúp Bạn Có Thể Thở Và Đi Lại Dưới Đáy Đại Dương Như AquaManChào mừng bạn đến với kênh KHOA HỌC KHÁM PHÁ, cộng đồng những người yêu thích khám phá thiên nhiên, khám phá động vật…
Video ngày hôm nay của chúng ta là: ⚡5 Cách Điên Rồ Nhất Giúp Bạn Có Thể Thở Và Đi Lại Dưới Đáy Đại Dương Như AquaMan
1. Thở chất lỏng
Mặc dù ở dưới nước cũng có khí oxy nhưng con người lại không thể thở ở dưới nước. Cơ thể con người không được thiết kế để lặn xuống biển sâu mà không có đồ bảo hộ. Tuy nhiên sử dụng đồ bảo hộ thì cũng chỉ ở một mức sâu nhất định. Thậm chí, bạn sẽ không thể ở dưới độ sâu cho phép quá 5 phút mà không bị ảnh hưởng bởi hội chứng giảm áp. Đó là điều tất yếu sẽ xảy ra, khi áp suất nước nén nitơ và đẩy khí này bão hòa vào máu. Nitơ dư thừa trong lòng mạch được giải phóng, khi bạn trồi dần lên khỏi mặt nước, nó có thể làm ngưng trệ tuần hoàn thậm chí giết chết bạn.
Chính vì vậy tìm cách làm sao để con người có thể thở dưới nước luôn là trăn trở của các nhà khoa học. Họ không ngừng nghiên cứu, tìm ra giải pháp để giúp con người có thể thở dưới nước. Một trong những cách để có thể thở dưới nước nhanh nhất mà không cần phải luyện tập đó chính là sử dụng thở chất lỏng.
Nếu bạn đã từng xem bộ phim “The Abyss” của đạo diễn James Cameron phát hành năm 1989, chắc hẳn bạn sẽ biết cảnh chú chó sống sót trong một chiếc tàu đầy nước. Thở chất lỏng chính là loại nước “thần kỳ” giúp chú chó có thể sống sót. Loại nước này bão hòa oxy nên chú chó không những không chết ngạt mà ngược lại, chính nước trở thành dưỡng khí cho chú hít thở.
Thở bằng chất lỏng, nghe thì có vẻ giống như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng nó lại chính là kết quả từ các công trình nghiên cứu. Và mới đây các nhà khoa học đã Nga trình làng loại nước chứa oxy đó, biến cảnh phim khoa học viễn tưởng trở thành sự thật. Vậy thở chất lỏng là gì?
Thở chất lỏng là một dạng hô hấp trong đó tổ chức sinh vật thở qua chất lỏng giàu oxy thay vì không khí như thông thường. Con người vốn không thể lặn sâu đến 100 m cho dù có là một thợ lặn tài tình bởi những bọt khí nitơ phóng thích sẽ làm tắc nghẽn các mạch máu, gây chết người. Do đó, chất lỏng này hoàn toàn chỉ chứa oxy, không có nitơ. Ngoài ra, việc thở bằng chất lỏng thay vì không khí còn giúp lá phổi con người được lấp đầy và chịu được áp suất tốt hơn.
Vì thế, ứng dụng này sẽ cực kỳ hữu hiệu trong công tác cứu hộ tàu ngầm. Người bị nạn được hít đầy chất lỏng này có thể ra khỏi tàu ở độ sâu lớn mà không sợ áp lực gây tử vong. Ngoài ra, các phi công quân sự làm việc trong điều kiện áp suất cao, các phi hành gia… cũng là đối tượng mà nghiên cứu hướng đến.
2. Sử dụng “mang nhân tạo” Amphibio
Bạn đã bao giờ nhìn thấy các vận động viên bơi lội nín thở dưới nước và cố gắng bắt chước họ khi còn là những cô bé, cậu bé chưa? Với các vận động viên bơi lội thì nín thở là một kỹ năng cực kỳ quan trọng và cần thiết. Vậy bạn có muốn có khả năng thở dưới nước “siêu” như các vận động viên bơi lội không. Vậy thì hãy sử dụng chiếc “mang nhân tạo” Amphibio nhé.
Sử dụng “mang nhân tạo” Amphibio chính là cách đơn giản giúp con người có thể thở dưới nước như loài cá. Nghe thôi đã thấy thú vị phải không nào?
Với chiếc “mang nhân tạo” này bạn có thể xuống biển dạo chơi với Hải vương Aquaman hay nàng tiên cá Ariel, và kể cả khi Trái Đất nóng lên, mực nước biển dâng cao và con người buộc phải sống dưới đấy đại dương, thì bạn cũng chẳng phải bận tâm.
Đây là thiết kế của nhà thiết kế người Nhật Bản Jun Kamei . Để thực hiện hóa ước mơ thở dưới nước của con người, anh chàng đã sáng tạo nên bộ vây cá nhân tạo này, ý tưởng về nó bắt nguồn từ viễn cảnh tương lai Trái đất có thể ngập trong nước, và chiếc áo này sẽ là cứu cánh cho con người. Đó chính là lý do thôi thúc nhà thiết kế sáng tạo và phát triển ra “mang nhân tạo” Amphibio.
Amphibio là thiết bị được in 3D bao gồm khẩu trang và áo ngoài có thành phần chính là vật liệu siêu chống thấm. Cơ chế hoạt động của Amphibio khá đơn giản, đó là tách oxy từ môi trường nước và làm tiêu tan carbon dioxide. Thiết bị này có thể sử dụng trong sinh hoạt tại các môi trường sống bị ngập, đồng thời cũng có thể sử dụng cho mục đích giải trí.
3. “Mang cá nhân tạo” Triton
Thêm một cách nữa để bạn có thể thở dưới nước đó chính là sử dụng “mang cá nhân tạo”Triton. Đây là thiết bị hỗ trợ thở dưới nước được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu ở Stockholm,Thụy Điển.
Thiết bị này giống như mang cá nhân tạo giúp người sử dụng nó có thể thoải mái vùng vẫy mà không phải đeo những bình dưỡng khí một cách cồng kềnh như trước kia nữa.
Mỗi ngày sẽ là một món ăn tinh thần cho các fan, cám ơn các bạn đã luôn ủng hộ

Nguồn: https://lostinabookblog.org/

Xem thêm bài viết khác: https://lostinabookblog.org/khoa-hoc/

2 thoughts on “⚡5 Cách Điên Rồ Nhất Giúp Bạn Có Thể Thở Và Đi Lại Dưới Đáy Đại Dương Như AquaMan”

Leave a Comment