Ảnh hưởng của nuôi vịt đến nuôi cá đến mức nào!? (Effects of duck farming on fish farming)Những ảnh hưởng của chất thải trong quá trình nuôi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến năng suất và sản lượng nuôi cá.
Những khuyến cáo và giải pháp….đọc tiếp
Bác Sĩ Cá
Tại sao ao đã nuôi vịt thì nuôi cá thường không thành công
Trong nhiều năm qua mô hình VAC được hầu hết các hộ nông dân áp dụng. Nhà nào có ao thì cũng có chăn thả một số con gà, lợn, vịt… để tận dụng các nguồn lực khác nhau nhằm nâng cao thu nhập. Đây là mô hình nông nghiệp khép kín, nếu cân bằng các nguồn lực thì sẽ nâng cao hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai trong thực tiễn nhiều năm qua cho thấy hiệu quả chưa cao.
Có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân chúng ta chưa tính được cân bằng giữa nguồn thải để giúp các hệ thống chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt cân bằng với nhau. Do vậy, hệ sinh thái sẽ mất cân bằng dẫn đến chúng không còn tác động bổ trợ mà chuyển thành kìm hãm và gây hại cho nhau. Trong nhiều năm qua mô hình nuôi cá và vịt được nhiều người nông dân áp dụng. Tuy nhiên, qua quá trình theo dõi chúng tôi thấy rằng hai loài này nuôi chung sẽ khó mang lại hiệu quả cao, thậm chí chỉ được vịt mà cá hầu như không được.

Trong quá trình nuôi vịt, cá thường xuyên bị bệnh và chậm lớn. Có rất nhiều người suy nghĩ là cá có thể tận dụng nguồn phân từ vịt nhưng trên thực tế thì không như vậy.
Hệ số thức ăn của vịt khoảng 2.5 như vậy thì phải mất 2,5 kg cám mới cho 1 kg vịt. Nếu nuôi 1000 con vịt đạt cỡ 2 kg thì phải dùng lượng thức ăn tương đương khoảng 5 tấn. Như vậy có 3 tấn chất thải, vịt không hấp thụ thải ra môi trường nước và xung quanh. Trong đó các hàm lượng khó phân hủy như xơ thô, khoáng còn khá nhiều và để phân hủy những chất thải từ phân vịt mất khá nhiều thời gian.

Chất thải của vịt bao gồm phân và nước tiểu đi chung nên hàm lượng amoni trong quá trình thải rất cao gây ngộ độc cho môi trường nước và không phù hợp cho thủy sản phát triển. Các chất thải do vịt tạo ra ngoài gây ô nhiễm trực tiếp thì trong quá trình phân huỷ các loài vi khuẩn sẽ lấy đi một lượng lớn oxy trong nước dẫn đến nước trong ao thường xuyên thiếu oxy. Khi đó vi sinh vật yếm khí có cơ hội phát triển chúng sẽ tạo ra hàng loạt các khí độc: H2S, CH4, NO2… ảnh hưởng đến hô hấp của cá. Cùng với đó là các loại tảo độc cũng phát triển mạnh hơn như tảo lam, tảo mắt… Chúng đồng loạt gây độc cho nước ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá trong ao nuôi.

Trong tất cả các ao có nuôi vịt thì cá trắm cỏ là loài bị hại lớn nhất. Chúng sẽ đổ bệnh nhanh chóng khi đưa vào ao nuôi vịt.
Ngoài ra còn một nguyên nhân mà cá rất dễ bị bệnh đó là: Vịt là ký chủ trung gian thường thấy trong quá trình phát triển của một số loài sán gây bệnh trên người và động vật. Nên khi nuôi vịt thì vô tình chúng ta đã tạo điều kiện cho sán phát triển và gây bệnh trực tiếp cho cá.
Như vậy khi môi trường nước không đảm bảo cho sự phát triển của cá nuôi sẽ dẫn tới cá chậm lớn, hệ số thức ăn tăng, dễ bị phát bệnh do vậy giá thành nuôi sẽ tăng và hiệu quả sẽ giảm.
Trên đây là một số khuyến cáo để người nuôi chúng ta nên cân nhắc trước khi tiến hành làm trang trại. Chúng tôi rất mong có những đóng góp của mọi người để xây dựng kênh ngày một hữu dụng hơn. Chúc bà con thành công và đừng quên Like và subcrise nhé!

Nguồn: https://lostinabookblog.org/

Xem thêm bài viết khác: https://lostinabookblog.org/moi-truong/

Leave a Comment