FLYCAM = CUOC THI KHOA HOC KY THUAT THPT 2019 06 12 2019Với tinh thần tích cực, khẩn trương triển khai và tổ chức thực hiện, cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020 đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Cuộc thi đã diễn ra đúng kế hoạch; đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đến thời điểm này, cuộc thi cơ bản đã thành công tốt đẹp. Thay mặt ban tổ chức tôi xin báo cáo sơ lược kết quả cuộc thi như sau:

1. Về công tác chỉ đạo, triển khai

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT), ngày 23/9/2019 Sở GDĐT đã ban hành Công văn số 1766 về việc hướng dẫn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) và tổ chức cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm học 2019-2020. Sở GDĐT cũng đã tổ chức tập huấn cho giáo viên về công tác hướng dẫn học sinh NCKH; chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác hướng dẫn học sinh NCKH đồng thời hướng dẫn các đơn vị tổ chức cuộc thi KHKT cấp trường, cấp huyện và chuẩn bị điều kiện đảm bảo tham gia tốt cuộc thi KHKT cấp tỉnh.
2. Về việc tham gia cuộc thi cấp tỉnh và công tác chấm thi
Tham dự cuộc thi năm nay có 88 đơn vị với 157 dự án thuộc 13 lĩnh vực. Trong đó, cấp THPT có 113 dự án với 209 học sinh; cấp THCS có 44 dự án với 74 học sinh. Qua thống nhất của Ban tổ chức, các dự án được chia thành 6 nhóm lĩnh vực để tổ chức chấm thi gồm: Nhóm lĩnh vực Sinh học; Kỹ thuật cơ khí; khoa học xã hội và hành vi; Vật lý; Hóa học và nhóm lĩnh vực Tin học.
Thực hiện qui định chấm thi theo hướng dẫn của Bộ GDĐT, ngày 22/11/2019 Hội đồng Giám khảo cuộc thi KHKT gồm 35 thành viên đã tiến hành họp và tổ chức chấm thi. Hội đồng giám khảo đã thực hiện chấm 4/5 tiêu chí với 65 điểm qua trang trường học kết nối và tiếp tục chấm thi nội dung gian trưng bày và phỏng vấn với thang điểm là 35 điểm trong 02 ngày vừa qua.
3. Về kết quả Cuộc thi
Căn cứ vào qui định tỷ lệ xếp giải cuộc thi theo hướng dẫn tại Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT ngày 19/12/2017 của bộ GDĐT, sau khi tổng hợp điểm của 05 tiêu chí, Hội đồng giám khảo đã chọn, đề nghị Ban tổ chức cuộc thi cấp giấy chứng nhận và trao thưởng cho 76 dự án, bao gồm 04 dự án đạt giải Nhất; 10 dự án đạt giải Nhì; 25 dự án đạt giải Ba; 37 dự án đạt giải Khuyến khích.
Sau khi có kết quả nhóm lĩnh vực, Hội đồng giám khảo đã chọn 6 dự án tiêu biểu vào vòng thi toàn cuộc để chấm chọn 02 dự án tiêu biểu tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia trong tháng 3 năm 2020 tại thành phố Đà Nẳng. Kết quả vòng toàn cuộc sẽ được Ban tổ chức thông báo bằng văn bản đến các đơn vị trong thời gian tới.
4. Đánh giá về cuộc thi
– Cùng với việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học; việc tích cực phát động phong trào học sinh NCKH trong các trường phổ thông, cuộc thi KHKT cấp tỉnh hàng năm đã có bước tiến bộ nhất định. Theo đánh giá của hội đồng giám khảo cuộc thi, nhìn chung các dự án năm nay được chuẩn bị tương đối công phu và đúng theo quy định của một công trình khoa học dự thi. Đa số các dự án dự thi có sự chuẩn bị chu đáo, thể hiện được tính sáng tạo, có sự đầu tư nhiều về thời gian, công sức; có sự nghiên cứu, tìm tòi, vận dụng các kiến thức đã học vào việc triển khai thực hiện dự án. Các dự án tham gia dự thi cho thấy các em học sinh quan tâm nhiều vấn đề trong cuộc sống, quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và phục vụ lợi ích trong quá trình học tập, các sản phẩm nghiên cứu có giá trị thực tiễn, áp dụng được trong thực tế với quy mô nhỏ. Các học sinh tham gia thực hiện các dự án đã thể hiện được sự đam mê nghiên cứu khoa học ở lứa tuổi học sinh, đây là tiền đề quan trọng giúp cho các em tiếp tục thực hiện niềm khát khao trong nghiên cứu khoa học sau này. Các học sinh tham gia dự thi rất tự tin trong quá trình thuyết trình và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo, cho thấy các em nắm vững kiến thức, thực hiện thành thạo quy trình nghiên cứu khoa học để tạo ra sản phẩm ứng dụng.
– Bên cạnh những mặt tích cực vẫn có một số đơn vị chưa có sự quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học của học sinh; chưa chủ động tổ chức, phát động phong trào nghiên cứu khoa học cho học sinh tại đơn vị; còn 02 trường THPT chưa có dự án dự thi. Một số đơn vị chưa thực hiện tốt việc nộp dự án qua trang trường học kết nối; xử lý lỗi kỹ thuật, khai báo thông tin học sinh và giáo viên hướng không đầy đủ, còn sai sót, gây khó khăn cho khâu tổ chức. Chất lượng một số dự án tham gia dự thi còn những hạn chế nhất định, khả năng ứng dụng và áp dụng rộng rãi vào thực tiễn chưa cao; các dự án chủ yếu nghiên cứu ở mức tiền khả thi; một số dự án dự thi còn mang tính hình thức, sao chép một phần các công trình đã nghiên cứu trước đây.

#cuộc_thi_khoa_học_kỹ_thuật_2019_phía_nam
#cuộc_thi_khoa_học_kỹ_thuật_là_gì
#cuộc_thi_khoa_học_kỹ_thuật_2019_2020
#cuộc_thi_khoa_học_kỹ_thuật_thpt
#cuộc_thi_khoa_học_kỹ_thuật_2018-2019
#cuoc_thi_khoa_hoc_ky_thuat_cap_quoc_gia
#cuộc_thi_khoa_học_kỹ_thuật_2019_phía_bắc
#cuộc_thi_khoa_học_kỹ_thuật_2018_phía_nam

Nguồn: https://lostinabookblog.org/

Xem thêm bài viết khác: https://lostinabookblog.org/khoa-hoc/

Leave a Comment