Học viện Khoa học Quân sự – Mái trường của tôiHọc viện Khoa học Quân sự, trực thuộc Bộ Quốc phòng được thành lập ngày 10/6/1957, trải qua gần 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, từ một nhà trường đào tạo, bồi dưỡng với quy mô nhỏ, đến nay Học viện đã phát triển thành một trung tâm đào tạo chính quy, hiện đại và là một trong những học viện, nhà trường lớn của Quân đội đào tạo nhiều ngành khác nhau như: Tiến sĩ, Thạc sĩ Khoa học Quân sự; Thạc sĩ ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc; cử nhân ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp; cử nhân quan hệ quốc tế; cử nhân Trinh sát kỹ thuật; cử nhân Việt Nam học cho học viên quân sự nước ngoài và là cơ sở duy nhất trong quân đội được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ B1, B2 theo khung tham chiếu châu Âu cho cán bộ trong Quân đội.

Bên cạnh đó, Học viện còn được Thủ trưởng Bộ giao nhiệm vụ liên kết đào tạo cho các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội, các Học viện, nhà trường trong toàn quân. Từ năm học 2002-2003 Học viện bắt đầu tuyển sinh và đào tạo sinh viên dân sự về chuyên ngành ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, nhằm bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hàng năm Học viện đã đào tạo khoảng 2.500 học viên, sinh viên cho Quân đội và cho đất nước. Lớp lớp các thế hệ học viên, sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với tổ quốc và nhân dân, có ý chí chiến đấu cao, năng lực chuyên môn nghiệp vụ giỏi; linh hoạt, sáng tạo trong công tác, hoàn thành tốt và có mặt xuất sắc trên các lĩnh vực công tác, các nhiệm vụ được giao. Nhiều đồng chí đã trở thành tướng lĩnh và giữ những cương vị cấp cao trong Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Với những cống hiến và thành tích đạt được trong sự nghiệp giáo dục-đào tạo, Học viện đã được Đảng, Nhà nước trao tặng: Danh hiệu Anh hùng LLVTND, 2 Huân chương chiến công hạng nhất; 2 Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba, Huân chương I-xa-la của nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và nhiều phần thưởng cao quý khác…

Quá trình xây dựng và trưởng thành, đội ngũ cán bộ giảng viên của Học viện cũng đã không ngừng phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục, đào tạo trong tình hình mới, hiện nay, 100% giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục có trình độ đại học, trong đó có 47, 92% sau đại học, riêng đội ngũ giảng viên đạt trên 70% có trình độ sau đại học; toàn học viện có 01 Giáo sư, 09 Phó Giáo sư, 33 Tiến sỹ, 03 nhà giáo ưu tú…

Trong giai đoạn hiện nay, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, toàn Học viện tiếp tục phấn đấu, không ngừng phát triển về mọi mặt. Đặc biệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, Học viện Khoa học Quân sự đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. Trong đó xác định, một trong những khâu quan trọng, tạo bước chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục đó chính là khâu tuyển sinh. Học viện luôn mong muốn có được nhiều học sinh giỏi, học sinh ưu tú từ các trường phổ thông trung học được tuyển sinh vào học tập tại Học viện, từ đó Học viện sẽ đào tạo các em thành những sĩ quan giỏi về quân sự, những sinh viên ưu tú về ngoại ngữ, có phẩm chất đạo đức tốt, sẵn sàng phục vụ quân đội, phục vụ nhân dân và góp phần kiến thiết đất nước.

Nguồn: https://lostinabookblog.org/

Xem thêm bài viết khác: https://lostinabookblog.org/khoa-hoc/

17 thoughts on “Học viện Khoa học Quân sự – Mái trường của tôi”

  1. Cho chi hoi nếu vào hoc trường nay về ngành ngon ngu anh la hoc những mon gi nhi

    Reply

Leave a Comment