Phản ứng của dư luận khi Formosa thừa nhận gây ô nhiễm môi trường biểnChuyện vắn-Chuyện dài: Phản ứng của dư luận khi Formosa thừa nhận gây ô nhiễm môi trường biển, ngày 01.07.2016

Nhà cầm quyền thường tự nhận là “đầy tớ của nhân dân, vì nhân dân phục vụ”, nhưng qua hành động cụ thể trước thảm họa môi trường do Fomosa gây ra mới thấy đầy tớ này vừa xảo trá, gian manh và ác độc với người dân. Họ cho rằng sự thật phải mất đến 3 tháng để tìm nguyên nhân, thế sao đã vội vã “cứu” Fomosa khi công bố nguyên nhân cá chết là do “thủy triều đỏ”? Họ còn trơ trẽn cho rằng việc cấp phép và thực hiện xả thải của Fomosa là “đúng qui trình”! Không những vậy, các cán bộ còn rủ nhau xuống tắm biển, ăn cá để chứng minh nước biển sạch không độc tố, cá không chết vì nguyên nhân nhiễm độc! Nhà chức trách còn dùng bạo lực – trên cả mức đối xử với kẻ thù để đàn áp những người dân đòi minh bạch nguyên nhân cá chết, “Fomosa cút khỏi Việt Nam” một cách ôn hòa?

Đến nay lại tráo trở, nói lời nhân nghĩa với thủ phạm rằng truyền thống, nhân đạo để chấp nhận lời xin lỗi của kẻ gây ra thảm họa cho người dân. Đã có bao giờ nhà cầm quyền thống kê thiệt hại người dân phải gánh chịu, và có “do dân” quyết định thông qua lấy ý kiến người dân chưa mà sao dám tùy tiện ngửa tay chấp nhận 500 triệu mỹ kim để đền bù thiệt hại cho người dân? Số tiền đền bù này có tới tay người dân? Và liệu có còn bao nhiêu lời xin lỗi khác sẽ xảy ra trong tương lai?

Nguồn: https://lostinabookblog.org/

Xem thêm bài viết khác: https://lostinabookblog.org/moi-truong/

11 thoughts on “Phản ứng của dư luận khi Formosa thừa nhận gây ô nhiễm môi trường biển”

 1. Đề nghị Nguyễn Phú Trọng trả laị Formosa tượng bác Hồ làm bằng 50 kýlo vàng vả 2 căn hộ cao cấp taị Hồ Tây, mà Nguyễn Phú Trọng đã nhận hối lộ từ Formosa, đồng thời họp b̀ộ chính trị trước toàn dân VN xin lỗi… và đóng cửa Formosa, nhân dân VN sẽ biết ơn đảng. Chắc chắn Nguyễn Phú Trọng hiểu câu: "Hùm chết để da, người ta chết để tiếng". Cầu chúc ông Trọng can đãm và quyết tâm.

  Reply
 2. HAY AH…Ngô. bỏ ra 500 trieu dollars đâu có bao nhiêu đâu..sau này nhà máy của ngộ hoat động rồi, mỗi kí sắt thép ra lo' ngộ lên giá 10cens thôi 3 năm là ngô. lấy lai. hết đó mà..HAY AH tỉu lụ m

  Reply
 3. CSVN + cán bộ nhận ĐÚT LÓT từ công ty FORMOSA hàng trăm triệu tiền lại quả….
  Còn FORMOSA là còn thảm họa
  Còn chính quyền là còn bất công
  Còn cộng sản là còn Thông đồng
  Còn lũ cướp là sẽ mất nước
  Muốn thoát ra dân phải làm trước
  Thay chính quyền đuổi giặc ngoại xâm
  Toàn dân quyết tâm lật đổ bạo quyền
  Con dân nước Việt cùng nhau đổi mới…
  Đây là thời điểm triệu triệu người mong đợi
  Còn chờ gì mà không quyết chung tay?
  Với lòng dân chế độ sẽ đổi thay
  Không còn cộng sản dân mình sẽ hạnh phúc…
  Mong thay…

  Reply
 4. Cam On Huyen Trang da noi bai nay! rat hay, thuc te. Toi cho toan Ngu Dan VN! Chuyen lon nhu vay, ma Dang Ta Qua Te! Can phai thua len Lien Hiep Quoc Te: "Toi loi cua Dang Ta cau ket-chap nhan FORMOSA trong nuoc khien dan khon cung. Phai boi thuong mot tram ngan ty dollars con chua du, dep 500 ty do qua, khong nhan. Thai do cac anh -cac chi Dang Ta di tam bien, ho hao nhu the la " ngu nhu heo! Tupid vo cung! coi toan Dan nhu lu ngu-dan. Nen doi che do thanh "Dan Chu " di la tot nhat.

  Reply
 5. xin loi la xong u
  hau qua thi sao day
  bien co tro lai nhu xua khong anh huong ca mot the he tuong lai dan toc

  Reply
 6. lan dau tien thay cong san noi that. so dan lat do che do cong san. lat do che do cong san di dong bao oi.

  Reply
 7. 1960 Nhật bản mất nhiều thập niên mới làm sạch biển của họ. Công ty Nhật bồi thường cho dân Nhật mà cũng lắm nhiêu khê. Formosa phải ra đi. Còn Formosa nước biển còn ô nhiễm. Cá không chết hay không còn mà chết nhưng ai sẽ xét nghiệm nước biển cho dân? Dân cần biên để làm và ăn. Tiền không bằng Biển được. Dân Đài Loan còn xót cho dân Viêt Nam. Còn Đảng CSVN??? Đài loan có một nền Dân chủ Pháp Trị mới có một Quốc hội vì con người.

  Reply
 8. 💜 Nam Mô Đại Bi QUÁN THẾ ÂM Bồ Tát…
  Nam Mô Đại Bi QUÁN THẾ ÂM Bồ Tát…
  Nam Mô Đại Bi QUÁN THẾ ÂM Bồ Tát…
  Cầu xin thương xót Quê Hương Việt Nam chúng con…

  Reply

Leave a Comment