Trung Quốc: Ô nhiễm đất là Bí mật Quốc giaBộ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc từ chối tiết lộ kết quả đầy đủ từ bản nghiên cứu trong vòng 4 năm về nguồn đất, nói rằng nó là “bí mật quốc gia”. Công việc nghiên cứu đã kết thúc vào năm 2010, nhưng cho tới tận 3 năm sau, bản báo cáo này vẫn chưa được công bố đầy đủ.

Bí mật trên đã được khẳng định trong một lá thư được gửi tới một luật sư ở Bắc Kinh, ông Dong Zheng Wei. Luật sư Dong nói rằng bản báo cáo đã lờ đi vấn đề ô nhiễm nguồn đất có thể trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng”. Ông cũng nói rằng “chính phủ không có lí do gì để giữ bản báo cáo kia như một bí mật quốc gia trong khi nghi ngờ mẫu đất đó là xấu, nếu không thì họ không có lí do gì để giấu giếm chúng cả.

Theo Dong ZhengWei —luật sư Bắc Kinh

“Bộ luật “bí mật quốc gia” của Trung quốc được định nghĩa một cách lỏng lẻo, những người soạn luật có thể tùy tiện biến một thứ trở thành bí mật quốc gia và nó trở thành một lỗ hổng trong hệ thống tư pháp của chúng ta. Tuy nhiên, dưới bộ luật đã được thông suốt hiện nay, thì những thông tin liên quan đến bảo vệ môi trường và đặc biệt là chất lượng nguồn đất đáng lẽ ra ko nên bị phân loại thành ” bí mật quốc gia”.”

Sau nhiều năm bác bỏ mức độ ô nhiễm của nước và ko khí, chế độ Trung Cộng mới chịu thừa nhận tất cả, nhưng chỉ cho tới khi mọi thứ đã trở nên quá rõ ràng không thể nhắm mắt làm ngơ.

Chỉ tới tận bây giờ, chất lượng nguồn đất mới trở thành vấn đề tiêu điểm khi mà chính phủ chịu thừa nhận hiên tượng những “làng ung thư” vào tuần trước. Dân làng có mức nhiễm ung thư cao bất thường, rộng khắp do nguyên nhân ô nhiễm nguồn đất và nước bởi chất thải hóa học. Bộ truyền thông trung ương thông báo rằng có tới 200 ngôi làng như vậy trên khắp TQ.

Không giống như nước và không khí, ô nhiễm đất ko dễ dàng để phát hiện ra. Luật sư Dong nói rằng vụ việc này có thể gây ra những hoảng loạn ban đầu , nhưng việc tung ra kết quả nghiên cứu từ trước đến nay có thể dẫn tới nhiều biến động hơn nữa.
————————————————————————————————-

Subscribe NTD Tiếng Việt để update tin tức một cách nhanh nhất:

Facebook:

Nguồn: https://lostinabookblog.org/

Xem thêm bài viết khác: https://lostinabookblog.org/moi-truong/

Leave a Comment